may hut dich may tao oxy| Son Amok| son xăm| son xăm|

Bằng cấp cao chưa hẳn đã tốt hơn chứng chỉ nghề nghiệp
Trang chủ Học kế toán Bằng cấp cao chưa hẳn đã tốt hơn chứng chỉ nghề nghiệp

Chương trình đào tạo kế toán - học kế toán, tài liệu kế toán, phần mềm kế toán

Wednesday
Jan 16th

Bằng cấp cao chưa hẳn đã tốt hơn chứng chỉ nghề nghiệp

Doanh nghiệp hãy bắt tay cùng nhà trường

Đây là dịp để cả hai phía: người sử dụng lao động (các doanh nghiệp) và cơ sở đào tạo nhân lực (các trường đại học) “ngồi lại” thảo luận, đề xuất các hoạt động phối hợp nhằm nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên. Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp đều có chung nhận xét: sinh viên tốt nghiệp Tài chính – Kế toán trong nước hiện chưa đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết để có thể nhập cuộc được ngay mà doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại.

Theo ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Ngân hàng Hàng hải Việt Nam, sinh viên Việt Nam được trang bị kiến thức nhiều nhưng lại không được thực hành để chuyển hóa kiến thức ấy thành kỹ năng, đặc biệt, thiếu hụt kỹ năng mềm và kém cập nhật thông lệ quốc tế. Bởi vậy, “mặc dù nhân sự có trình độ thạc sĩ đang được phổ cập hóa nhưng dường như, cái chúng tôi cần hơn lại là những chứng chỉ nghề nghiệp” – ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện các trường đại học lại cho rằng các doanh nghiệp vốn không tham gia vào quá trình đào tạo nhưng lại muốn sinh viên ra trường có thể đáp ứng ngay các yêu cầu và kỹ năng công việc là chưa thỏa đáng. Bà Lê Thị Thu Hà, đến từ Học viện Ngân hàng cho biết, nhiều doanh nghiệp, thậm chí còn không hào hứng tiếp nhận sinh viên đến thực tập, không giao công việc phù hợp thì khó có cơ hội để các bạn cọ sát với thực tiễn.

Cũng theo bà Hà, công tác tuyển dụng lao động không phải bao giờ cũng dựa trên năng lực thực sự của người ghi danh mà rất nhiều trường hợp là dựa trên “quan hệ”, nhất là tại các doanh nghiệp nhà nước.

Để khắc phục tình trạng chưa “gặp nhau” giữa nhà trường và doanh nghiệp, PGS.TS Ngô Trí Tuệ, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Bồi dưỡng cán bộ Kiểm toán Nhà nước đề xuất, khi xây dựng mục tiêu, chương trình đào tạo cũng như ban hành chuẩn đầu ra cho sinh viên từng chuyên ngành, các trường cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia cùng. “Không có sự tham gia của người sử dụng lao động thì việc xây dựng nội dung và các chuẩn đánh giá quá trình đào tạo sẽ xa rời yêu cầu thực tiễn”, ông Tuệ kết luận.

Kế toán – nghề rất có tương lai

Theo các cuộc khảo sát của ACCA, chỉ riêng trong lĩnh vực kế toán, 63% người được hỏi cho rằng nhu cầu về kế toán đạt chuẩn sẽ tăng trong 5 năm tới. Tại các nước phát triển, các trường đại học và doanh nghiệp gắn kết rất chặt chẽ trong việc đào tạo và hỗ trợ sinh viên thực tập trong quá trình đào tạo. “Đây cũng là một trong những nỗ lực mà ACCA luôn đặt lên hàng đầu trong việc kết nối doanh nghiệp và các trường đại học thong qua các chuyên gia và đội ngũ hội viên – những người đang giữ những vị trí cao hoặc đóng vai trò tư vấn cho các doanh nghiệp” – ông Brendan chia sẻ.

Cũng trong dịp này, ông Brendan đã có buổi nói chuyện với sinh viên ngành Tài chính – Kế toán, tại Hà Nội. Lễ vinh danh 89 hội viên ACCA kỳ cựu (gia nhập trên 5 năm) và ra mắt 72 hội viên mới nhân chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên của ông Brendan Murtagh đến Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ACCA toàn cầu cũng đã được tổ chức trang trọng và ấm áp.

Như vậy, tính đến hết tháng 4/2010, số lượng hội viên ACCA tại Việt Nam lên tới 309 hội viên chính thức và 67 hội viên dự bị, đóng góp quan trọng vào đội ngũ kiểm toán viên chuyên nghiệp có trình độ quốc tế tại Việt Nam. Số lượng học viên theo học các chương trình của ACCA cũng đã đạt tới 4.656 học viên, hứa hẹn sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu kế toán – kiểm toán viên chất lượng cao ngày càng tăng.

Nhờ mạng lưới toàn cầu và uy tín của các hội viên tại 170 nước ngày càng tăng, ACCA được các nhà tuyển dụng toàn thế giới coi như một tổ chức kế toán chuyên nghiệp toàn cầu hàng đầu. Số lượng hội viên toàn cầu của ACCA hiện là 140.000 người.